Phong cách Eco

565 lượt xem
25/11/2022
4:10
Phong cách Eco
Rate this post

HÒA MÌNH VỚI THIÊN NHIÊN TẠI VĂN PHÒNG CÙNG VỚI PHONG CÁCH THIẾT KẾ ECO

Thiết kế văn phòng Eco là một phong cách nội thất đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. Rất nhiều công ty Việt quyết định sử dụng phong cách này vì mang lại sự thoải mái và trong lành cho không gian văn phòng. Đây chính là những yếu tố mà nhiều doanh nghiệp đang quan tâm và cần đến chúng.

PHONG CÁCH VĂN PHÒNG ECO LÀ GÌ?

ECO được viết tắt của ecology có nghĩa là sinh thái học, chỉ về trách nhiệm với môi trường và đây cũng là lối sống được hầu hết mọi người yêu thích vì sự tự nhiên và hoà hợp với thiên nhiên ngay trong chính văn phòng làm việc.

Phong cách eco trong nội thất tạo cảm giác tươi mát dễ chịu cho người sử dụng văn phòng, các vật liệu cho phong cách này đòi hỏi sự tinh tế cao và phải hiểu được ánh sáng, nhiệt độ,…

NGUỒN GỐC PHONG CÁCH ECO

Phong cách Eco trở nên phổ biến ở đầu thế kỷ 20 tại Châu Âu, phong cách này tạo nên sự mới mẻ trong không gian nội thất, không gian có chiều sâu và điểm nhấn mang hơi hướng tươi sáng.

Phong cách Eco còn có tên gọi khác cùng nghĩa Oekologie – sinh thái học. Vào năm 1866, thuật ngữ này được nhà sinh học người Đức Ernst Haeckel nghĩ ra, dựa trên nguồn gốc từ Hy Lạp là oikos (trong nhà) và logos (môn khoa học). Thế nên Oekologie thường được gọi là “môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”.

MÀU SẮC TRONG PHONG CÁCH ECO

Màu sắc tự nhiên, nhẹ nhàng, mô tả: các yếu tố thiên nhiên như màu hoa, lá, màu của đất, cây cối, nước, cát, đá, … sẽ là lựa chọn hàng đầu trong phong cách eco.

Hoặc sử dụng các gam màu sáng sủa, như trắng, be, nâu, pastel, … Nhìn chung, cách sử dụng màu sắc trong văn phòng eco yêu cầu tạo nên sự ấm áp, tươi mới. Tuy nhiên, các thiết kế văn phòng eco cần tránh những màu sắc nổi bật với độ tương phản cao sẽ đem lại cảm giác dữ dội và không phù hợp với tính chất văn phòng eco.

Màu trắng là màu phổ biến trong thi công nội thất văn phòng, bởi màu trắng trong văn phòng đại diện cho sự tươi mới, bình yên, thanh nhã là gam màu không bao giờ lỗi thời theo thời gian, nhất là đối với thiết kế văn phòng.

Sắc nâu trầm, ấm áp đến từ gỗ trung hòa lại sắc độ cho không gian trở nên gần gũi dễ chịu hơn bao giờ hết, ngoài ra theo từng cá tính đặc trưng của thương hiệu mà văn phòng sẽ được điểm tô thêm nhiều sắc màu khác phù hợp với doanh nghiệp.

Dĩ nhiên không thể thiếu được màu xanh lá đến từ cây xanh được bố trí trong văn phòng, màu xanh của cây cối trong thiết kế nội thất mang ý nghĩa của sự sống mãnh liệt, may mắn, hy vọng là màu sắc có kết hợp được với nhiều màu sắc khác nhau.

Ngoài ra theo từng cá tính đặc trưng của thương hiệu mà văn phòng sẽ được điểm tô thêm nhiều sắc màu khác phù hợp với doanh nghiệp.

VẬT LIỆU VĂN PHÒNG ECO

Văn phòng eco luôn luôn gắn liền với các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như: gỗ, tre, vải bố, nứa, mây, vật liệu tái chế,… vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường sẽ luôn được ưu trong phong cách này.

Đồ vật trang trí trong phong cách eco luôn là các sản phẩm có thể tái sử dụng được nhiều lần, chất liệu bền bỉ theo thời gian và không bị lỗi thời như: thủy tinh, gốm, sành, sứ,…

Vì thế mà không gian nội thất văn phòng Eco thường lộ ra vẻ bình dị và mộc mạc, lại có cảm giác giản dị và chân thực. Hơn nữa không gian Eco thường tạo ra cảm giác của sự bền vững nhờ khả năng có thể tái sử dụng của các chất liệu.

BỐ TRÍ PHONG CÁCH ECO TRONG NỘI THẤT

Cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong phong cách eco, cây xanh giúp hỗ trợ làm sạch và lọc không khí tự nhiên rất tốt, đem lại cảm giác trong lành cho cả văn phòng. Hơn thế màu xanh của cây sẽ giúp loại bỏ áp lực giảm stress hiệu quả, là liều thuốc tinh thần từ thiên nhiên.

Nghệ thuật sắp đặt sẽ là một trong yếu tố quan trọng tạo nên phong cách eco, vì công năng chính của văn phòng với mục đích làm việc hiệu quả và thoải mái.

Ánh sáng là điều quan trọng không kém để cây xanh trong văn phòng có thể phát triển tốt, cùng với sự chăm sóc tưới nước định kỳ.

Vị trí đặt cây xanh không đủ sáng dễ khiến cây bị héo úa hoặc chết do nhiều yếu tố chuyên môn đến cây trồng, tuy nhiên để cây chết trong văn phòng làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy trong công ty.

KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG ECO SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Thiết kế nơi làm việc theo xu hướng không gian mở là một trong những đặc trưng của văn phòng theo phong cách eco.

Mô hình văn phòng mở để giúp không gian văn phòng Eco thêm rộng rãi, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, nhiều doanh nghiệp chọn mô hình không gian mở, tạo nên sự thoáng đãng, rộng rãi cho nơi làm việc.

Hơn nữa khi kết hợp với yếu tố thiên nhiên sẽ đưa nhân viên văn phòng hòa nhập với tự nhiên theo cách thoải mái và dễ chịu hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA VĂN PHÒNG PHONG CÁCH ECO

Ưu điểm của văn phòng phong cách Eco là những văn phòng thiết kế nội thất với không gian xanh thân thiện với môi trường đem lại sự thoải mái gần như tuyệt đối cho nhân viên. Các văn phòng kiểu này thường có bố trí đồ đạc đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng mang lại cho người sử dụng không gian văn phòng tại đây những lợi ích to lớn về thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

Văn phòng Eco là xu hướng sắp tới khi khí hậu dần trở nên khắc nghiệt hơn và ở các khu vực trung tâm thành phố dần bị đô thị hoá, cây xanh cũng thế biến mất dần theo thời gian, thế nên một không gian xanh mát ngay chính trong văn phòng là việc sẽ điểm sáng đắt giá cho doanh nghiệp.

Phong cách Eco cho văn phòng còn thể hiện được tình yêu thiên nhiên cây cỏ và ý thức bảo vệ môi trường cao của công ty, trồng thêm một cây xanh sẽ góp phần làm sạch không gian làm việc tự nhiên không cần đến những chiếc máy lọc không khí đắt tiền, ít tốn kém. Thể hiện sự ân cần và chỉn chu của thương hiệu vì để có thể chăm sóc cây xanh trong khu vực văn phòng không phải điều dễ dàng, điều này sẽ được đối tác đánh giá cao khi trang trí văn phòng phong cách eco.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHONG CÁCH ECO

Trái lại với vẻ đẹp và lợi ích mà phong cách eco mang lại, cây xanh trong văn phòng đòi hỏi các kiến thức liên quan đến phong thủy, vị trí, cách sắp đặt bố cục và hiểu biết về các loại cây ưa sáng, cây cần ít ánh nắng tự nhiên,…

Chăm sóc cây cối để có thể phát triển tốt trong môi trường văn phòng máy lạnh sẽ không dễ dàng, cần kiểm soát thời gian tưới nước cho từng loại cây hợp lý, cách chọn chậu cây làm sao cho phù hợp với công năng làm đẹp nhưng không làm ức chế khả năng sinh trưởng của cây xanh.

Các loại cây được trang trí trên tường như bức họa cần sự chăm sóc đặt biệt của đơn vị chăm sóc cây chuyên nghiệp, vì thế rất ít doanh nghiệp đưa ra lựa chọn thiết kế phòng làm việc theo xu hướng mới này.

MẶT BẰNG VĂN PHÒNG ECO

Về hướng văn phòng nên chọn hướng phòng có ánh sáng và hướng đón nắng phù hợp để bố trí cây trồng có thể phát triển tốt, đối với các khu vực văn phòng tại khu dân cư thuộc hướng tây đón nắng chiều có thể thiết kế bố cục cây làm rèm cây xanh, vừa có công dụng trang trí vừa có thể làm dịu mát không gian khỏi ánh nắng gắt từ khung giờ 14h – 16h.

NGÂN SÁCH CHO VĂN PHÒNG PHONG CÁCH ECO

Văn phòng sinh thái yêu cầu không gian xanh, cần nhiều sự quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn so với các phong cách khác, lựa chọn cây trồng phù hợp và có sự tìm hiểu về từng loại cây trang trí không gian sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho doanh nghiệp/nhân sự.

Thiết kế văn phòng tái sử dụng

Văn phòng phong cách Eco đang có xu hướng tận dụng nhiều vật liệu tái chế, tái sử dụng. Mục tiêu của các doanh nghiệp này là cải thiện thói quen và môi trường sống. Hơn nữa việc tận dụng các vật liệu kích thích phát triển những ý tưởng sáng tạo.

Chưa kể, văn phòng Eco còn xuất hiện nhiều đồ dùng và trang trí mới lạ và thu hút. Nhờ thế đem lại sự độc đáo và cá tính riêng cho cả văn phòng. Không gian phòng làm việc trở nên tràn ngập sức sống và hài hòa hơn với môi trường.

Thiết kế văn phòng Eco đã và đang đem lại môi trường làm việc lý tưởng cho mọi người. Các bạn sẽ cảm thấy thư giãn, không áp lực và làm việc hiệu quả hơn. Hãy cùng khám phá về phong cách này để tạo nên môi trường làm việc hoàn mỹ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Thiết Kế Thi Công văn phòng công ty TNHH Bulsan Beauty

Dự án: Thiết Kế Thi Công Văn phòng công ty TNHH Bulsan group Địa chỉ: 347 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP HCM Hạng mục: Văn phòng mới Type: Văn

Thiết Kế Thi Công văn phòng công ty cổ phần Seadent

Dự án: Thiết Kế Thi Công văn phòng công ty cổ phần Seadent Địa chỉ: 13 Đặng Tất, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM Hạng mục: Văn phòng mới Type: Văn phòng

Thiết Kế Thi Công Tiền Sảnh Văn Phòng Công Ty BĐS Điền Thịnh Holding

Mục Lục Bài ViếtHÒA MÌNH VỚI THIÊN NHIÊN TẠI VĂN PHÒNG CÙNG VỚI PHONG CÁCH THIẾT KẾ ECOPHONG CÁCH VĂN PHÒNG ECO LÀ GÌ?NGUỒN GỐC PHONG CÁCH ECOMÀU SẮC TRONG PHONG