94 lượt xem

25/06/2024

Tác giả: Nhựt Nhựt

How To Improve Diversity And Inclusion In The Workplace – Where “We” Live?

(Tạm dịch: Làm Thế Nào Để Cải Thiện Sự Đa Dạng Và Hòa Nhập Tại Nơi Mà Chúng Ta “Sống”?)

Sự đa dạng và hòa nhập mạnh mẽ tại nơi làm việc sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp thu hút nhiều tài năng và thúc đẩy quá trình đổi mới. Tôn trọng các quan điểm khác nhau của các nhóm người thể hiện sự bình đẳng với lao động. Các đơn vị thực hiện sự đa dạng và hòa nhập sẽ nhận được sự tin tưởng và gắn bó hơn từ nhân viên. Timi Office sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Điểm khác biệt giữa sự đa dạng và hòa nhập

Đa dạng là sự phong phú của nhiều cá thể khác nhau trong một tập thể. Hòa nhập là tôn trọng và đánh giá công bằng những ý kiến đóng góp, sự hiện diện của các nhóm người khác nhau. Đa dạng và hòa nhập liên kết với nhau, nhưng hai khái niệm này không thể thay thế cho nhau.

da-dang-va-hoa-nhap-trong-moi-truong-lam-viec

Hòa nhập là việc tôn trọng và đánh giá công bằng những ý kiến đóng góp

Một tổ chức sở hữu đội ngũ nhân sự đa dạng về giới tính, chủng tộc, quốc tịch và hướng tính dục. Tuy nhiên, chỉ một số nhóm người nhất định được coi trọng, đánh giá cao về ý kiến, quan điểm hoặc được hưởng những đặc quyền riêng biệt. Rõ ràng, tổ chức đó có sự đa dạng nhưng chưa thực sự hòa nhập tốt.

2. Sự khác biệt giữa đa dạng và hòa nhập nơi làm việc là gì

Một môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập là nơi mà tất cả nhân viên đều cảm thấy được tham gia, đóng góp trong mọi khía cạnh của tổ chức. Bất kể giới tính, màu da, chủng tộc,… người lao động đều được hỗ trợ bình đẳng trong mọi lĩnh vực tại nơi làm việc.

Tổ chức có đa dạng trong tuyển dụng, trong mỗi phòng ban và trong ban lãnh đạo không? Doanh nghiệp của bạn có 50% nhân viên là phụ nữ nhưng có ai làm quản lý không? Các nhân viên có biểu hiện tốt nhưng họ có đều ở cùng một bộ phận không? Những câu hỏi trên sẽ là ví dụ giúp bạn nhận ra tổ chức của mình có đang thực sự đề cao tính đa dạng và hòa nhập hay không?

3. Tầm quan trọng của đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc

Đa dạng là một phương tiện giúp nơi làm việc trở nên hòa nhập, công bằng và hiệu quả hơn. Đa dạng không phải là mục tiêu cuối cùng cho mỗi tổ chức hướng đến. Thực tế, sở hữu một đội ngũ nhân sự đa dạng và hòa nhập sẽ giúp hoạt động của công ty trở nên hiệu quả hơn.

3.1. Xây dựng quy trình tuyển dụng tốt hơn

Tập trung vào sự đa dạng trong quy trình tuyển dụng có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong việc đánh giá nhân viên tiềm năng. Nếu bất kỳ bước nào trong quy trình tuyển dụng loại bỏ một cách không minh bạch những ứng viên thuộc các nhóm đặc biệt (LGBTIQ+, người da màu, người có tôn giáo, người nhiễm HIV/AIDS,..), rất có thể bạn đang làm sai.

Điều chỉnh các quy trình sao cho phù hợp nhất sẽ giúp bạn thấu đáo hơn về cách đánh giá ứng viên và cải thiện chất lượng tất cả các nhân viên của bạn. Việc cân nhắc về những yếu tố giúp gia tăng tính đa dạng trong nhóm sẽ làm cho đội/nhóm của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc điều chỉnh các quy trình sao cho phù hợp nhất sẽ giúp bạn suy nghĩ kỹ hơn về cách đánh giá ứng viên

3.2 Thu hút nguồn nhân lực

Dấu hiệu của một văn hóa lành mạnh và có tính hội nhập là sự đa dạng trong các nhóm. Người lao động luôn tìm kiếm một môi trường phù hợp nhất với bản thân. Do đó, những nhân viên tiềm năng sẽ chú ý đến văn hóa của công ty khi chọn nơi làm việc.

3.3 Tạo môi trường làm việc thân thiện

Nếu bạn là một phụ nữ duy nhất trong một văn phòng toàn nam giới, bạn có thể cảm thấy đơn độc và bị cô lập. Các công ty tôn trọng tính đa dạng sẽ tạo môi trường làm việc tích cực và hạnh phúc cho nhân viên. Khi đó, năng suất sẽ được nâng cao.

3.4 Khơi dậy sự sáng tạo và sự đồng cảm

Sự đa dạng các thành viên trong nhóm giúp bạn có thể tổng hợp được nhiều ý kiến và kinh nghiệm thực tế từ đó tránh việc tư duy nhóm. Với môi trường làm việc như vậy, người lao động sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo và thể hiện bản thân hơn. Ngoài ra, đối với các công ty sản xuất sản phẩm định hướng khách hàng, điều nhà quản lý cần làm là phải có một đội nhóm đại diện am hiểu sâu sắc những khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Người lao động sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo và thể hiện bản thân hơn

Những người có nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, tôn giáo, quốc tịch…) khác nhau sẽ giúp tổ chức sở hữu một lực lượng lao động với những kinh nghiệm và quan điểm đa dạng. Các cá thể khác biệt này cùng tập hợp và thảo luận trong một buổi họp chung có thể đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo, mới mẻ, sáng tạo.

Tiến hành nghiên cứu trên ý kiến của hơn 1.800 chuyên gia, 40 case study và nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau, Harvard Business Review chỉ ra rằng nếu doanh nghiệp không có định hướng cho việc đa dạng hóa đội ngũ nhân sự thì tỷ lệ phụ nữ giành được sự tán thành về ý tưởng sẽ thấp hơn 20% so với nam giới. Tương tự, đối với các nhân sự thuộc cộng đồng LGBT, con số này lên đến 21%.

3.5 Góp phần xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Dựa trên dữ liệu từ Glassdoor, 67% nhân viên đánh giá rằng sự đa dạng và tích hợp là yếu tố quan trọng đối với một tổ chức. Điều này quan trọng trong quá trình họ chọn nơi làm việc. Thống kê từ PwC cũng chỉ ra rằng, 74% nam giới và 86% nữ giới thuộc thế hệ millenial sẽ xem xét chính sách về đa dạng, công bằng và tích hợp của nhà tuyển dụng trước khi ký hợp đồng lao động.

Sự đa dạng và tích hợp trong doanh nghiệp sẽ thúc đẩy phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

Nói một cách khác, sự đa dạng và tích hợp trong doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự phát triển thương hiệu tuyển dụng của một tổ chức. Văn hóa này giúp công ty trở nên hấp dẫn hơn trong mắt công chúng. Ứng viên khi đọc thông tin tuyển dụng sẽ kỳ vọng vào một môi trường công bằng cho mọi người. Các doanh nghiệp có tiêu chí tuyển dụng ít phân biệt giới tính, tuổi tác, trình độ học vấn, ngoại hình… sẽ thu hút được đa dạng hơn về nguồn nhân lực.

3.6 Nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội

Khi đội ngũ lãnh đạo của một doanh nghiệp đa dạng về đặc điểm và tính cách, ban quản lý có thể nhận biết được nhu cầu và lợi ích của khách hàng và đối tác dễ dàng hơn. Các công ty này sẽ đặt trách nhiệm đối với cá nhân và cộng đồng lên hàng đầu so với các tổ chức khác.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các doanh nghiệp mà các thành viên bao gồm cả lãnh đạo và nhân viên ở mọi cấp độ đề cao sự đa dạng và tích hợp thường sẽ đóng góp cho quỹ từ thiện nhiều hơn.

Các công ty sẽ chịu trách nhiệm cao đối với cá nhân và cộng đồng

4. 8 biện pháp thúc đẩy Đa dạng và Hòa nhập tại nơi làm việc

Các tổ chức đang nhận ra rằng sự đa dạng trong kinh doanh trở thành điều không thể tránh khỏi. Các công ty với sự đa dạng và hòa nhập sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên. Tuy nhiên, ngành công nghiệp công nghệ thường không thu hút được nhiều tài năng do gặp khó khăn trong vấn đề này. Dưới đây là 8 biện pháp thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc.

4.1 Xây dựng môi trường làm việc thoải mái

Để phát triển bản thân một cách tốt nhất, mỗi cá nhân cần thiết lập mối quan hệ với nhóm, tổ chức. Khi cảm thấy thoải mái hơn với mọi người trong nơi làm việc, bạn sẽ dễ dàng thể hiện bản thân, đề xuất ý kiến cũng như sáng tạo nhiều hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là nhu cầu tâm lý quan trọng trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, để thích nghi và hòa nhập vào văn hóa công ty, bạn cần thời gian. Bạn không thể nhanh chóng xây dựng mối quan hệ mà phải trải qua những khó khăn nhất định.

Mỗi người cần xây dựng mối quan hệ với nhóm, tổ chức

4.2 Lãnh đạo có lòng thông cảm

Các nhà lãnh đạo cần sở hữu đầy đủ lòng nhân ái và kiến thức tâm lý để hiểu và quan tâm đến nhân viên. Mỗi người lãnh đạo cần phát triển cả trí tuệ và cảm xúc. Chỉ khi có điều đó, họ mới có thể đồng cảm và giải quyết vấn đề đa dạng và hòa nhập của nhân sự. Họ cần hiểu được cảm giác bị loại trừ, cảm giác xấu hổ,… để có thể nhận biết ai đang gặp vấn đề và ai gây ra cảm giác bị loại trừ cho người khác.

4.3 Tiếp cận nhân viên từ nhiều phía khác nhau

Việc chỉ truyền lệnh từ trên xuống chỉ làm tăng sự tuân thủ của nhân viên. Vì vậy, từ lãnh đạo cấp cao cho đến các quản lý và những người đứng đầu, mỗi người đều cần có tầm nhìn và hiểu rõ vai trò của mình trong tổ chức.

Điều này sẽ giúp họ nhận ra kinh nghiệm và giá trị của từng nhân viên trong công ty để linh hoạt thực hiện thay đổi sao cho phù hợp với mỗi cá nhân. Các nhà lãnh đạo cần nhận thức rằng sự thay đổi dài hạn cần được kích hoạt từ nhiều phía trong tổ chức – từ trên xuống, từ dưới lên, cũng như từ bên trong – và phải được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau.

Đối diện với nhân viên theo nhiều khía cạnh khác nhau

4.4 Xem xét mục tiêu

Nhiều mục tiêu có thể thúc đẩy sự đa dạng nhưng không tạo ra một bức tranh văn hóa toàn diện. Các nhà lãnh đạo thường tập trung vào việc thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập một cách quá mức vào nhân sự. Điều này dẫn đến sự chênh lệch rõ ràng giữa trải nghiệm thực tế của nhân viên và những gì được quảng cáo trong tuyển dụng, từ đó khiến họ quyết định rời bỏ công ty.

Vì vậy, để giữ chân và phát triển nhân tài cho công ty, các nhà lãnh đạo cần có cái nhìn thực tế về trải nghiệm của nhân viên ngay từ khi bắt đầu để tìm ra các biện pháp thúc đẩy cũng như đánh giá sự đa dạng và hòa nhập trong tổ chức.

4.5 Đào tạo liên tục

Để giải thích cho nhân viên hiểu ý nghĩa của sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc không chỉ đơn thuần là đủ. Mỗi người cần nhận ra thời điểm thích hợp để xây dựng mối quan hệ và phát triển thói quen mới. Việc này chỉ thực sự hiệu quả khi diễn ra trong một môi trường làm việc tích cực, nơi mọi người được khuyến khích thảo luận một cách trung thực.

Ngoài ra, tổ chức cần trang bị cho nhân viên những kỹ năng và thông tin cần thiết để họ tự mình hòa nhập vào nhóm làm việc. Điều này quan trọng hơn việc chỉ tổ chức các buổi đào tạo một lần mà không có hành động cụ thể.

Đào tạo liên tục cho nhân viên là điều không thể thiếu

4.6 Tạo niềm vui và mối quan hệ

Khi nhân viên đối mặt với những thách thức về niềm tin, họ thường có khuynh hướng sợ hãi và nghi ngờ mọi thứ xung quanh. Phản ứng này có thể là một loại động lực mạnh mẽ, thúc đẩy mọi người thu hẹp khoảng cách và tạo ra mối kết nối với nhau.

Điều này có thể làm thay đổi suy nghĩ ban đầu của nhân viên, từ đó tạo ra một môi trường làm việc hòa nhập hơn. Việc chia sẻ kinh nghiệm, khả năng và câu chuyện truyền cảm hứng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực.

Tạo niềm vui và kết nối tốt hơn với nhân viên

4.7 Tập trung vào việc phát triển cá nhân

Các chuẩn mực xã hội, sự bất bình đẳng có thể tồn tại trong một tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, quy trình tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng cần được quản lý một cách chặt chẽ để đảm bảo công bằng.

Để tạo ra một môi trường mà mọi cá nhân đều có cơ hội đóng góp ý kiến, doanh nghiệp cần phải kiểm tra và cải thiện hệ thống hoạt động của mình. Điều này giúp phát hiện và khắc phục những vấn đề sớm, từ đó cải thiện quy trình làm việc.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện việc kiểm tra và rà soát toàn bộ hệ thống và quy trình hoạt động của mình.

4.8 Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Thương hiệu và văn hóa công ty có mối liên kết sâu sắc trong quá trình chuyển đổi. Các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp phản ánh giá trị và bản sắc của doanh nghiệp.

Trong quá trình xây dựng một tổ chức hoàn thiện hơn, việc xem xét mối quan hệ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp là rất quan trọng. Thương hiệu sẽ phản ánh bạn là ai và văn hóa công ty của bạn như thế nào. Việc phù hợp giữa nhân viên và khách hàng là điều cần thiết, và cần xác định những công việc nào đang bị bỏ sót hoặc hiểu sai.

Tập trung vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu của bạn

Tóm lại: Sự đa dạng và hòa nhập trong công ty sẽ làm cho môi trường làm việc của bạn trở nên thú vị hơn. Nếu doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân sự với nhiều đối tác, khách hàng khác nhau, thì doanh nghiệp đó sẽ dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung ở các nhóm cộng đồng khác nhau. Ngoài ra, việc đầu tư không gian mở sẽ giúp gắn kết nhân sự trong công việc và cuộc sống hơn. Một văn phòng môi trường đẹp, lành mạnh thu hút nhiều nhân tài hơn. Liên hệ ngay với Timi Office để nhận tư vấn về không gian làm việc hiệu quả nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức

Khác

Bài viết có liên quan

TOP 33+ Mẫu Thiết Kế Văn Phòng Không Gian Mở Theo Xu Hướng

Thiết kế văn phòng không gian mở đẹp và đầy đủ tiện nghi hiện đang là một trong các chủ đề được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một mẫu thiết kế nào ưng ý thì đừng lo lắng nhé. Bài viết dưới đây của Timi Office sẽ mang đến cho bạn những mẫu phòng không gian mở hiện đại và đẹp mắt nhất. >>>> TÌM HIỂU NGAY: 101+ mẫu thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp, đẹp, hiện đại Mục lục bài

23 Mẫu Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Phong Cách Tối Giản 2023

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản là xu hướng mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy phong cách này là gì, có đặc điểm và lợi ích như thế nào theo dõi ngay bài biết dưới đây của Timi Office bạn nhé ! >>>> TÌM HIỂU NGAY: 101+ mẫu thiết kế văn phòng làm việc cao cấp, đẹp, hiện đại Mục lục bài viết1. Điểm khác biệt giữa sự đa dạng và hòa nhập2. Sự khác biệt giữa đa dạng và hòa nhập nơi làm

Thiết Kế Thi Công Nội Thất Văn Phòng Trọn Gói Chuyên Nghiệp

Để tạo ấn tượng với khách hàng và đối tác về thương hiệu và sự chuyên nghiệp của công ty thì nội thất văn phòng cần phải được chú trọng. Nếu bạn còn đang đau đầu vì chưa tìm được đơn vị thi công nội thất văn phòng nào phù hợp thì đừng lo lắng nhé. Bài viết dưới đây của Timi Office sẽ mang đến cho bạn thông tin về đơn vị thi công văn phòng cực kỳ uy tín và chuyên nghiệp. >>>> TÌM HIỂU NGAY: 101+ mẫu

#
.
#
img-popup

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tặng bản thiết kế miễn phí, nhận tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ thiết kế, thi công, cải tạo văn phòng tại Timi Office

Chính trực

Chính trực

Trung thực

Là ngay thẳng, trung thành với sự thật, không gian dối, gian lận.

Thẳng thắn

Là không quanh co, né tránh; trình bày những suy nghĩ, quan điểm của mình một cách trực tiếp, rõ ràng, đi vào trọng tâm.

Giữ đúng cam kết

Là tìm mọi cách để đảm bảo thực hiện đầy đủ và chính xác những điều, những việc đã cam kết với người khác.

Là chính bạn

Là sự đồng nhất giữa suy nghĩ bên trong và hành vi bên ngoài, trong suốt với chính mình (tôi là chính tôi).

Tinh thần khởi nghiệp

Tinh thần khởi nghiệp

Sống có mục tiêu

Rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp, lộ trình nghề nghiệp và hành động để đạt được mục tiêu.

Học tập suốt đời

Là học tập, nâng cao tư duy, kỹ năng, thái độ của bản thân liên tục mọi lúc, mọi nơi, mọi hình thức.

Đón nhận thử thách

Đón nhận những tình huống hiện tại, sẵn lòng đối mặt với những khó khăn, thách thức để tìm giải pháp và vượt qua chúng.

“Vua lỳ đòn”

Là kiên định, chấp nhận các khó khăn, thử thách, bền bỉ để theo đuổi đích đến.